3 đội tàu hải quân Hoàng gia Úc cập cảng Sài Gòn

Tàu HMAS ANZAC, HMAS TOOWOOMBA và HMAS SUCCESS đã  cập Cảng Sài Gòn, bắt đầu chuyến thăm thiện chí Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 22/4/2018.

Hai tàu khu trục trực thăng HMAS ANZAC, HMAS TOOWOOMBA và tàu hậu cần HMAS SUCCESS đến TP.HCM với thủy thủ đoàn gồm 73 sỹ quan và 569 thủy thủ. Thuyền trưởng và thủy thủ đoàn từ ba tàu sẽ có cuộc tiếp kiến với các sỹ quan cao cấp Hải quân Nhân dân Việt Nam và thực hiện một số hoạt động giao lưu, tiến hành trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động trên tàu Hải quân bao gồm CUES, PASSEX, hậu cần và công tác y tế trên biển, tìm kiếm và cứu nạn. Thủy thủ đoàn cũng sẽ tham gia giao hữu thể thao với học viên của Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân, tham gia hoạt động cộng đồng tại  TP.HCM.

Đại tá Nerolie McDonald, Tùy Viên Quốc Phòng Úc tại Việt Nam, phát biểu: “ Từ năm 2001, đây là lần thứ hai Úc có ba tàu Hải quân vào thăm Việt Nam cùng một lúc. Năm nay cũng là năm kỉ niệm 20 năm Hợp tác Quốc phòng giữa và Việt Nam, 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước đồng thời là năm đánh dấu việc  hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên tầm Đối tác Chiến lược”.

Ông cho biết thêm: “Hợp tác Quốc phòng tiếp tục được mở rộng trên các lĩnh vực như đối thoại chiến lược, các chuyến thăm cấp cao cũng như các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như giáo dục và đào tạo, hợp tác giữa lực lượng Đặc công Việt Nam và lực lượng Tác chiến Đặc biệt Úc, gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, an ninh biển, an toàn bay và trao đổi thông tin. Tôi tin rằng các sỹ quan và thủy thủ của ba tàu HMAS ANZAC, HMAS TOOWOOMBA và HMAS SUCCESS rất mong chờ chuyến thăm tới thành phố Hồ Chí Minh và đây sẽ là một trong những điểm sáng trong hải trình lần này của họ.”

Chỉ huy tàu HMAS ANZAC là Trung tá Michael Devine của Hải quân Hoàng Gia Úc. Trung tá Michael Devine đồng thời cũng là Tư lệnh của đội tàu Hải quân Hoàng Gia Úc đang triển khai hoạt động ở khu vực Đông Nam Á. Chỉ huy tàu HMAS TOOWOOMBA là Trung tá Stuart Watters và chỉ huy tàu HMAS SUCCESS là Trung tá Grant Zilko.

HMAS ANZAC và HMAS TOOWOOMBA là tàu khu trục trực thăng lớp ANZAC có khả năng phòng không, chống ngầm, tác chiến mặt nước, tuần thám, đánh chặn và trinh sát. Hai tàu này cùng nặng 3,600 tấn và dài 118 mét, đều được trang bị tên lửa phòng không Sea Sparrow cải tiến, tên lửa đối hải Harpoon Block 2, pháo hạm Mk 45 127mm và 06 ống phóng lôi Mk 32.

Hai tàu đều có bãi đáp trên boong và hangar cho trực thăng đa năng Sea Hawk MH-60R và có thể đạt vận tốc tối đa 27 hải lý/giờ.

HMAS SUCCESS là tàu hậu cần có thể thực hiện các chức năng như tiếp dầu, tiếp vận đạn dược, thực phẩm và đồ quân dụng khác cho các tàu Hải quân Hoàng Gia khác trên biển. Với lực giãn nước 18,000 tấn khi đạt trọng tải tối đa, đây là con tàu lớn nhất được đóng tại Úc dành riêng cho Hải quân.

Tàu HMAS TOOWOOMBA và thủy thủ đoàn cập bến cảng Sài gòn

Tàu HMAS SUCCESS còn có khả năng tiếp vận cả ngày lẫn đêm trên biển cho các tàu khác hoặc tiếp vận bằng trực thăng của tàu. Do đó, tàu HMAS SUCCESS giúp gia tăng tầm hoạt động trên biển cũng như khả năng tác chiến linh hoạt và độc lập của đội tàu Hải quân Australia.

  • Minh Hà