Bắc Ninh: Hoảng hốt 4 trẻ sinh non tử vong trong cùng buổi sáng

Chiều 20-11, BV Sản-Nhi Bắc Ninh đã có báo cáo ban đầu vụ bốn trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện trong buổi sáng cùng ngày. Theo báo cáo của BV Sản-Nhi Bắc Ninh, cả bốn trẻ trên sau sinh đều được nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch, ăn sữa qua sonde dạ dày, kháng sinh.

Chiều 20-11, sau khi mổ giám định pháp y thi thể 2 trẻ sơ sinh trong số 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản nhi Bắc Ninh, pháp y công an bước đầu nhận định nguyên nhân tử vong là do “sốc nhiễm khuẩn”.

Bốn cái chết bất thường

Theo đó, danh tính bốn trẻ sơ sinh tử vong đã được xác định. Đầu tiên là bé Vi Thị Phượng sinh ngày 13-11-2017. Bé Phượng vào BV ngày 13-11 với chẩn đoán suy hô hấp. Trước đó, khi chị Vi Thị Kiều sinh con, thai nhi mới được 34 tuần tuổi nên trẻ được mổ đẻ, trọng lượng khi sinh là 2,2 kg. Chị Kiều bị tiền sản giật, sau sinh trẻ bị suy hô hấp. Tại Đơn nguyên sơ sinh BV Sản-Nhi, cháu bé diễn biến suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn từ 22 giờ ngày 19-11, đã cấp cứu tích cực nhưng không có kết quả và tử vong lúc 2 giờ ngày 20-11.

Trường hợp thứ hai là bé Vũ Hải Đăng (sinh ngày 12-11-2017) có mẹ là Đinh Thị Bích, sinh năm 1991, công nhân Công ty Cổ phần KimaWay, Khu công nghiệp Tiên Sơn, Bắc Ninh. Bé Đăng vào BV ngày 12-11 với chẩn đoán suy hô hấp. Khi sinh thai nhi mới được 34 tuần tuổi. Trẻ sinh mổ, trọng lượng khi sinh là 2,3 kg, sau sinh trẻ bị suy hô hấp. Bé Đăng cũng diễn biến suy hô hấp nặng hơn từ 22 giờ ngày 19-11. Tuy đã cấp cứu tích cực nhưng không kết quả và tử vong lúc 5 giờ 55 ngày 20-11.

Trường hợp thứ ba là bệnh nhi Vũ Đình Cò sinh ngày 13-11-2017. Bé sinh thường khi mới được 32 tuần tuổi, sau khi sinh nặng 1,6 kg, chẩn đoán suy hô hấp. Sau đó diễn biến nặng từ lúc 5 giờ 30 ngày 20-11 và tử vong lúc 8 giờ 30 ngày 20-11.

Trường hợp cuối cùng là bé Nguyễn Hà Vi (sinh ngày 16-11-2017), nhập viện với chẩn đoán suy hô hấp. Bé Vi sinh ra khi mới được 35 tuần tuổi, suy dinh dưỡng bào thai, trọng lượng khi sinh là 1,6 kg. Bé Vi được thực hiện hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp IVF (thụ tinh qua ống nghiệm). Sau sinh bé bị suy hô hấp và được điều trị tại Đơn nguyên sơ sinh BV Sản-Nhi. Thế nhưng bé trở bệnh nặng từ 3 giờ ngày 20-11, tử vong lúc 9 giờ 30 cùng ngày.

Như vậy, chỉ từ 2 giờ đến 9 giờ 30 sáng 20-11 đã có bốn trẻ sinh non tử vong.

Đang tìm nguyên nhân

Theo báo cáo của BV  Sản-Nhi Bắc Ninh, cả bốn trẻ trên sau sinh đều được nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch, ăn sữa qua sonde dạ dày, kháng sinh.

Chiều 20-11, bác sĩ Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện (BV) Sản nhi Bắc Ninh, cho biết 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV này trong sáng cùng ngày đều là trẻ sơ sinh non yếu, nhẹ cân và kèm bệnh lý bẩm sinh, có những cháu đã được tiên lượng trước với gia đình.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa tại địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện theo Huớng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản- Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trướng Bộ Y tế về việc tăng cưởng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã báo cáo lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời xuống trực tiếp làm việc tại BV Sản-Nhi để thực hiện các biện pháp nhằm ổn định an ninh trật tự trong BV, tiếp tục thực hiện công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. BV cũng đã làm việc và động viên gia đình các trẻ tử vong, đề nghị gia đình phối hợp cùng với BV, Sở Y tế và các cơ quan chức năng để điều tra, xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo BV Sản-Nhi thực hiện phân loại bệnh nhân, chín trẻ sơ sinh có tình trạng nặng được chuyển ra BV Nhi Trung ương (năm bé) và BV Bạch Mai (bốn bé). Các bé còn lại đang trong tình trạng ổn định, được tiếp tục điều trị, theo dõi tại BV.

Họp báo chớp nhoáng

Chiều muộn 20/11, tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, khi cuộc họp của đại diện các cơ quan chuyên môn gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cùng cơ quan điều tra vừa kết thúc, ông Lê Văn Nam – Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đi vội vàng ra cửa.

Ông Nguyễn Minh Hiệp – Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh vẫn còn nợ nhiều câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo

Ông Nguyễn Minh Hiệp – Phó Giám đốc Bệnh viện đã chủ trì cuộc họp báo chớp nhoáng. Tại cuộc họp báo kéo dài chưa đầy 5 phút, ông Hiệp cho biết: Sáng 20/11, tại bệnh viện có xảy ra vụ việc 4 trẻ đẻ non tử vong. Nguyên nhân do suy hô hấp, tử vong.

Các phóng viên tham dự họp báo đặt câu hỏi về biểu hiện của các bé thì ông Hiệp cho hay: “Hồ sơ bệnh án đang được niêm phong”.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc này tại bệnh viện.

“Chúng tôi đang phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhi Trung ương cùng cơ quan điều tra để làm rõ nguyên nhân tử vong của 4 cháu bé”, ông Hiệp nói.

Cuộc họp báo sau đó nhanh chóng kết thúc chưa đầy 5 phút với nhiều thắc mắc của các phóng viên về vụ 4 cháu bé tử vong chưa được lãnh đạo bệnh viện giải đáp.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của bốn trẻ sinh non.

Liên quan đến sự việc trên, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cần nhanh chóng kiểm tra và nghiêm túc xử lý các sai phạm (nếu có) đối với các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành. BV cần gặp gỡ, chia sẻ động viên và khẩn trương tổ chức cung cấp thông tin chính xác tới gia đình và báo chí. Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của BV để thông báo kết quả tới gia đình bệnh nhân và báo chí.

Trong khi chờ kết luận của hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến và quy trình chăm sóc, xử trí trẻ sơ sinh của BV về Bộ Y tế trước 22-11. Ngoài ra, các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa trên địa bàn tỉnh cần nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

PLO, NLD, VOV, Toquoc