Mỹ bắt đầu cuộc tập trận hạt nhân “Sấm sét toàn cầu”

Một phi hành đoàn B-52H được chỉ định cho Lực lượng Cảnh sát Toàn cầu Không quân (AFGSC) cất cánh từ đường bay tại Cơ sở Không quân Minot, ND, ngày 30 tháng 10 năm 2016, trong khi thực hiện Global Thunder 17. AFGSC hỗ trợ cuộc đình công toàn cầu của USSTRATCOM và các nhiệm vụ ngăn chặn hạt nhân như máy bay ném bom như B-52 và B-2, để đảm bảo lực lượng an toàn an toàn, hiệu quả và sẵn sàng.

Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ (USSTRATCOM), phối hợp với các cơ quan chính phủ của Hoa Kỳ và các quốc gia đối tác đã tổ chức cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 24/10/2017 để huấn luyện cho các lực lượng USSTRATCOM và đánh giá sự sẵn sàng hoạt động chung trong tất cả các nhiệm vụ được chỉ định của Bộ Chỉ Huy Kế Hoạch Thống nhất. Ngày 30/10, Mỹ bắt đầu cuộc tập trận thường niên của Các Lực lượng hạt nhân chiến lược, mang tên “Sấm sét toàn cầu.”

Trang tin Sputnik dẫn lời đại diện chính thức của Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) Brian Maguire cho biết kịch bản tập trận là chống trả mối đe dọa chiến lược khác nhau nhằm vào Mỹ và sử dụng toàn bộ tiềm năng của STRATCOM đối phó với sự tấn công toàn cầu và vũ khí tên lửa đạn đạo.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, quân đội Mỹ sẽ huấn luyện khả năng của các lực lượng không gian, các hệ thống giám sát và tình báo, các hệ thống tấn công toàn cầu, cũng như khả năng không gian mạng.

Ông Maguire cho biết Mỹ đã thông báo trước với Nga về cuộc tập trận, theo quy định trong hiệp định SNV-3. Tuy nhiên, Trung Quốc, quốc gia cũng có vũ khí hạt nhân, đã không được cảnh báo về cuộc tập trận này vì Mỹ và Trung Quốc không có hiệp định tương tự.

Binh sỹ Mỹ tham gia một cuộc tập trận ‘Sấm sét toàn cầu

Tuần trước, lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga cũng tiến hành tập trận dưới sự theo dõi của Tổng tư lệnh – Tổng thống Vladimir Putin. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tham gia cuộc tập trận ngày 26-10 có Trung tâm điều khiển và kiểm soát các lực lượng tên lửa chiến lược Nga, hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương, các tàu khu trục gắn tên lửa chiến lược và máy bay ném bom tầm xa của Các lực lượng hàng không vũ trụ.

Theo thông báo, một khẩu đội thuộc Các lực lượng tên lửa chiến lược (Nga) đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol hướng tới bãi thử Kura ở Kamchatka; một tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương đã phóng 2 tên lửa đạn đạo từ biển Okhotsk hướng tới bãi thử Chizha ở vùng Arkhangelsk; và một tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Phương Bắc phóng một tên lửa đạn đạo từ biển Barents hướng tới bãi thử Kura.

Thunder toàn cầu là một sự kiện đào tạo hàng năm nhằm đánh giá chức năng chỉ huy và điều khiển trong tất cả các khu vực của USSTRATCOM và sẵn sàng hoạt động kh cần thiết.

Các máy bay ném bom chiến lược Tupolev-160, Tupolev-85MS và Tupolev-22MZ tham gia tập trận cất cánh từ Ukrainka, Engels và Shaikovka, phóng các tên lửa dẫn đường vào những mục tiêu trên bộ tại các bãi thử Kura, Pemboi ở miền Đông Bắc vùng Komi và Terekta của Kazakhstan. 

Thông cáo từ Điện Kremlin cho biết ông Putin đã đích thân bấm nút khai hỏa 4 quả tên lửa đạn đạo.

Nguồn: stratcom.mil, defense.gov