Bí ẩn vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ Kennedy chưa có lời đáp

Một phóng viên Anh đã nhận được cú điện thoại nặc danh khoảng 25 phút trước khi xảy ra vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy nói rằng “sắp có thông tin giật gân”, Dailymail cho biết.

Áp lực công bố hồ sơ

Tối 26/10, Tổng thống Donald Trump hoãn công bố hàng nghìn trang tài liệu trong hồ sơ vụ ám sát John F.Kennedy, do áp lực từ CIA, FBI và các cơ quan liên bang khác.

Theo tờ Washington Post, ông Donald Trump cho công bố 2.800 trang tài liệu trong hồ sơ của Kho Tư liệu Quốc gia về vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy (JFK) ngày 22.11.1963.

Căn cứ theo một luật của Mỹ năm 1992, 25 năm sau đó, toàn bộ các phần còn giữ kín về vụ ám sát phải được giải mật. Ngày 26.10 theo giờ Mỹ là lúc hạn chót có hiệu lực. Năm 1992, Quốc hội thông qua luật nói 5 triệu trang hồ sơ về vụ ám sát phải được chuyển về Kho Tư liệu Quốc gia và tất cả phải được công bố sau 25 năm.

Trên thực tế, khoảng 88% các hồ sơ đã được công bố, và 11% cũng đã giải mật, trừ một số phần “tế nhị” được xóa bỏ, và chỉ còn 1% còn lưu giữ bí mật.

Sau cuộc vận động hành lang của các quan chức an ninh quốc gia, phần còn lại sẽ được xem xét trong thời gian 180 ngày.

Trong một bản ghi nhớ được Nhà Trắng công bố, ông Donald Trump viết: “Hôm nay tôi ra lệnh công bố toàn bộ hồ sơ JFK. Nhưng các cơ quan hành pháp và các bộ ngành đã đề nghị với tôi rằng một số thông tin nhất định cần được giữ lại vì lý do an ninh quốc gia và các mối quan ngại về đối ngoại. Tôi không còn lựa chọn nào khác là chấp nhận những điều kiện đó hơn là gây nguy cơ đối với an ninh quốc gia của chúng ta”.

Bí ẩn cuộc gọi

Theo thông tin ghi chép trong tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy vừa được chính phủ Mỹ công bố, vào ngày 22/11/1963, một nhân vật nặc danh đã gọi điện đến tòa soạn của hãng tin Anh Cambridge News.

Phóng viên Cambridge News, ông nhận cú điện thoại lúc 18h05 giờ GMT ngày 22/11/1963. Người ở đầu dây bên kia gợi ý ông gọi điện tới Đại sứ quán Mỹ ở London để có “tin giật gân”.

Phóng viên này sau đó đã trình báo về nội dung cuộc điện thoại cho giới chức địa phương và cơ quan an ninh MI-5 của Anh. Cuộc gọi được xác định xảy ra chỉ 25 phút trước vụ ám sát Tổng thống Mỹ John Kennedy.

Vào ngày 22/11/1963, Tổng thống Kennedy bị bắn từ phía sau khi đang ngồi trên chiếc xe limousine cùng vợ và được đoàn xe an ninh tháp tùng ở thành phố Dallas, bang Texas. Nghi phạm sau đó được xác định là người đàn ông có tên Lee Harvey Oswald.

Nghi phạm sau đó được xác định là người đàn ông có tên Lee Harvey Oswald.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ có mối liên hệ nào giữa cú điện thoại nặc danh nêu trên với vụ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy hay không. MI-5 cho rằng, thời điểm đó cũng xuất hiện nhiều cú điện thoại nặc danh trên khắp nước Anh liên quan đến vụ bê bối rúng động chính trường Anh thời bấy giờ của nghị sĩ có tên Stephen Ward.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/10 đã cho công bố hơn 2.800 tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống John Kennedy năm 1963, trong khi vẫn giữ lại một phần tài liệu để xem xét, đánh giá giá thêm.

Ông chỉ thị xem xét, đánh giá thêm về số tài liệu còn lại trong vòng 180 ngày trước khi quyết định có công bố hay không vì lý do an ninh quốc gia.

Cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát tại Dallas năm 1963. Vụ án đã làm hao tốn rất nhiều giấy mực của dư luận với nhiều thuyết âm mưu. Hàng ngàn cuốn sách, bài báo, chương trình truyền hình và phim ảnh đã khai thác giả thiết vụ ám sát Kennedy là một âm mưu phức tạp. Đến nay, vụ án vẫn là một bí mật chưa lời giải đáp.