Chuyện chỉ có ở VN: Người dân chen nhau xem gỡ bom dài 2m

Theo cán bộ Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn - Bộ Tư lệnh Công binh, quả bom được trục vớt là loại bom phá M-118 do Mỹ sản xuất. Loại bom này chứa khoảng 810kg thuốc nổ tritonal.

Từ trưa ngày 28/11, rất đông người dân đổ xô lên cầu Long Biên (Hà Nội), chen nhua để nhìn tận mắt cảnh lực lượng công binh rà phá và trục vớt quả bom dưới trụ cầu.

Quả bom dài 2,5m, nằm tại Km 183 sông Hồng, cách trụ P13 cầu Long Biên, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên khoảng 5m.
Một lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự quận Long Biên (TP Hà Nội) cho hay, phương án di dời sẽ là dùng dây kéo quả bom vào gần một bến nào đó sau đó dùng cần cẩu đưa quả bom lên xe ô tô chở đi. Trong lúc di chuyển quả bom, người nhái (thợ lặn) sẽ lặn ở dưới nước nhẹ nhàng giữ quả bom để làm sao quả bom không bị tác động mạnh.
Khoảng 13 giờ 05 phút, lực lượng quân đội điều khiển cano khảo sát khu vực có bom
Dù biết đnag tháo gỡ bom mìn, nhiefu người dân vẫn tò mò và hiếu kì đứng xem
Hồi hộp xem tháo bom mìn mà không lo cho tính mạng của chính mình
Dùng xe xem gỡ bom làm tắt đường

Quả bom được trục vớt dưới chân cầu Long Biên có trọng lượng 1.350kg, với chiều dài 2,9m và đường kính 0,35m, là loại bom phá có kích thước lớn chuyên để phá hoại công trình, sát thương người, vật trên mặt đất hoặc khoan sâu xuống đất phá huỷ các công trình ngầm.

Theo cán bộ Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn – Bộ Tư lệnh Công binh, quả bom được trục vớt là loại bom phá M-118 do Mỹ sản xuất. Loại bom này chứa khoảng 810kg thuốc nổ tritonal.
Ngày nay, tại Bảo tàng Công Binh (290 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ nhiều quả bom loại M118 được Bộ đội công binh Việt Nam phát hiện và xử lý.
Bom M-118 có cấu tạo gồm thân bom, đuôi bom và ngòi nổ (thường lắp hai ngòi nổ M-904E2/M-905). Công dụng loại bom này là phá hoại công trình, vật trên mặt đất, sát thương người hoặc khoan sâu xuống đất phá huỷ các công trình ngầm.
Bom M-118 có nguyên lý hoạt động: Bom rơi, cánh quạt ngòi nổ quay, đưa ngòi nổ vào tư thế chiến đấu. Khi chạm đất, kim hoả chọc vào hạt nổ gây nổ kíp, nổ thuốc mồi, nổ bom. Trong ảnh là phần đầu quả bom, nơi lắp ngòi nổ.
Trên thân bom có hai móc sắt dùng để vận chuyển quả bom được dễ dàng.
Phía trong ruột quả bom M118 sau khi đã được Bộ đội công binh xử lý lấy hết thuốc nổ ra ngoài.
Chiếc đuôi đồ sộ của quả bom M118.
Các loại ngòi nổ gắn vào bom do quân đội Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam được lực lượng Công binh Việt Nam thu giữ và xử lý.
Để tiêu hủy các loại bom còn sót lại sau chiến tranh sẽ có hai phương pháp, gồm: Tháo ngòi nổ, sau đó cưa cắt bom để lấy thuốc nổ; Hủy nổ bằng thuốc nổ.

24h.com.vn