Có thật “vây cá mập trên mái nhà sứ quán Việt Nam” tại Chile?

Những cái vây cá mập phơi khô trên nóc tòa đại sứ CSVN tại Santiago, Chile. (Hình: eLMostrador)

Một bài viết khá dài ngày 19/1/ 2018 trên tờ El Mostrador ở thủ đô Santiago, Chile, đã mô tả với những từ như “kinh ngạc,” “sửng sốt,” “bối rối” vì không ngờ lại có chuyện như thế vậy xảy tại nước họ. Bài viết có tít: Hàng trăm vây cá mập trên mái nhà ở Providencia gây sốc cộng đồng khoa học quốc gia và quốc tế.  Ít nhất 100 vây cá mập của các loài trưởng thành nằm dưới ánh mặt trời của một địa chỉ trong Eliodoro Yáñez, ở Providencia.

Theo bài viết trên tờ El Mostrador đưa ra những hình ảnh được chụp vào chiều ngày Thứ Năm, 18/1/2018, rất nhiều vây cá mập, có thể có những cái thuộc loài cá mập có nguy cơ tuyệt chủng vì bị săn bắt quá độ nên bị cấm bắt trên thế giới,  phơi trên mái tòa nhà trong khuôn viên trụ sở Tòa Đại sứ quán VN tại Chile.

Bài báo mô tả các vây được cắt từ phía sau của động vật có xương sống, bắt đầu được đặt trên mái của văn phòng thương mại vào ngày 13/1/2018. Theo các nhà xung quanh láng giềng, lúc đầu chỉ có một ít vây, sau đó xuất hiện hàng trăm vây cá mập. Vì nó có thể được quan sát thấy, đây là những vết cắt tươi, nơi vẫn có thể quan sát cấu trúc xương của chi.

Vây cá mập đang trải qua quá trình sấy, một giai đoạn trước khi xử lý các yếu tố độc hại để giảm phần còn lại hữu cơ trong các sợi nhỏ, tạo thành đầu vào cho món canh đắt nhất thế giới: súp cá mập. Một món ăn đắt tiền tiêu thụ chủ yếu ở Trung Quốc và Việt Nam.

Tại Việt Nam, theo một số trang mạng rao bán công khai loại vi (hay vây) cá mập tốt nhất (đã qua sơ chế còn nguyên vây) khoảng 2 triệu VND/100gram, tức 20 triệu VND ($900)/kg.

Địa chỉ Tòa Đại Sứ quán VN tại ChiLe là “Eliodoro Yánez 2897, Providencia, Santiago de Chile.”

Liên quan tới sự việc trên, sáng 22-1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ xử lý. Theo đó, Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại Chile báo cáo, giải trình về sự việc trên; báo cáo bộ trưởng gấp.

Bộ Công Thương cũng có văn bản gửi Bộ Ngoại giao đề nghị phối hợp, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Chile xác minh sự việc; làm việc với các cơ quan chức năng của Chile để giải quyết, xử lý sự việc trên theo đúng quy định, luật pháp của nước sở tại. Các đơn vị khẩn trương xử lý sự việc và báo cáo Bộ trước ngày 25-1-2018.

Những cái vây cá mập phơi khô trên nóc tòa đại sứ CSVN tại Santiago, Chile. (Hình: eLMostrador)

Chuyện càng trở nên ồn ào khi đang có một cuộc hội thảo về bảo vệ sinh vật biển, đặc biệt là các giống cá mập do một số tổ chức quốc tế tổ chức ở Nam Mỹ.

Món súp mắc tiền nhất thế giới

Súp vây cá mập, với giá 1.600 nhân dân tệ, khoảng 130.000 peso Chilê, từ lâu đã là một trong những món ăn châu Á được đánh giá cao nhất, nổi tiếng vì cả những đức tính được cho là của nó và là một biểu tượng của sự giàu có .

“Những con cá mập đã tồn tại trong hơn 400 triệu năm nay đang có nguy cơ tuyệt chủng, chủ yếu là sản phẩm của món súp không chỉ là một món xa xỉ mà không có giá trị dinh dưỡng hay hương vị. Vì vậy, gây nguy hiểm cho sức khoẻ của các đại dương, và những kẻ thù quan trọng nhất của chúng, chỉ có thể chứng tỏ lòng tham của chúng ta là sự thiếu quan tâm và sự thiếu hiểu biết về cách các đại dương hoạt động “, Max Bello – một trong những chuyên gia đã cống hiến cuộc đời mình để bảo vệ cá mập thông qua công việc của mình tại The Pew Charitable Trust – khẳng định!

  • Bích Nhi (TH)