Đoàn Thị Hương đã ra tay tàn độc hắt chất độc lên người ông Kim Jong Nam

Một cảnh sát thuộc đội điều tra thông tin khai trước toà án Malaysia rằng nghi phạm Đoàn Thị Hương ra tay “quyết liệt” khi hắt chất độc lên người được cho là ông Kim Jong Nam.

Reuters dẫn lời cảnh sát điều tra Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz cho biết hành vi của Đoàn Thị Hương trong hai đoạn video của camera an ninh “hoàn toàn khác biệt” khi cô được cho là diễn tập và khi thực sự ra tay.

Kim Jong-nam là ai?

Kim Jong-nam là con trai cả của Kim Jong-il,  Ông là con trai của Kim Nhật Thành – người sáng lập Đảng Lao động Triều Tiên, cũng là lãnh tụ tối cao nắm thực quyền của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên từ khi lập quốc đến khi qua đời vào năm 1994.

Kim Joong Nam sinh năm 1971, là anh em cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên hiện nay Kim Jong Un. Kim Jong-nam từng là người thừa kế của Bắc Triều Tiên nhưng  sau nhiều biến cố ông đã được cho sống lưu vong ở nước ngoài. Người em trai cùng cha khác mẹ Kim Jong-un đã trở thành người kế thừa vào tháng 9 năm 2010

Video đầu tiên được ghi hình ngày 11/2 ở tầng 3 tại ga đi sân bay Kuala Lumpur 2. Khi đó, Đoàn Thị Hương tiến sát gần đến một người không rõ danh tính, dùng khăn chùi “nhẹ nhàng” lên mặt của ông này.

Stripes dẫn tuyên bố của thẩm phán Tòa án Tối cao Azmi Ariffin cho biết, các công tố viên và các luật sư biện hộ sẽ cùng 2 nghi phạm di chuyển tới một phòng thí nghiệm để kiểm tra các mẫu quần áo của Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah trước khi nộp lại chúng như một bằng chứng.

“Ngay sau đó nghi phạm đã xin lỗi, cúi đầu thành khẩn rồi lặng lẽ rút đi”, cảnh sát Wan Azirul cho biết.

Tuy nhiên, khi Đoàn Thị Hương ra tay tương tự với người được cho là Kim Jong Nam vào ngày 13/2, nữ nghi phạm “hành động quyết liệt giống như đang tấn công ông ấy. Bị cáo Đoàn di chuyển rất nhanh và vội vã”, cảnh sát Wan Azirul nói.

Cũng trong phiên toà ngày 10/10, nhà chức trách Malaysia tìm thấy lượng nhỏ chất độc thần kinh VX trên mặt và quần áo của người nghi là Kim Jong Nam.

Nhà hóa học Raja Subramaniam của Malaysia khẳng định người nghi là ông Kim Jong Nam có 0,2 mg VX/1 kg trọng lượng cơ thể. Liều lượng này đủ để đầu độc nạn nhân trong tức khắc.

Bị cáo Đoàn Thị Hương và bị cáo Siti Aisyah người Indonesia đều khẳng định vô tội khi ra tòa vào tuần trước. Luật sư bào chữa nói thân chủ của họ bị lừa tham gia trò chơi khăm dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Công dân Triều Tiên với hộ chiếu Kim Chol được là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur 2 vào ngày 13/2. Nguyên nhân tử vong là do nhiễm chất độc thần kinh VX.

VX là chất độc thần kinh được Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đây được cho là chất gây ra cái chết của người nghi là ông Kim Jong Nam. VX có thể can thiệp quá trình truyền tải tín hiệu thần kinh giữa não bộ và các tế bào, khiến cơ bắp mất kiểm soát và nạn nhân lập tức chết vì co thắt và ngạt thở.

Ngày 10/10, nhà hóa học Raja trình bày trước Tòa Cấp cao Shah Alam gần thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia về lượng VX được tìm thấy trên cơ thể của nạn nhân.

“Tôi không thể đưa ra câu trả lời trực tiếp. Dựa vào nồng độ tôi cho rằng lượng VX ở đây gấp 1,4 lần liều lượng để giết người”, ông Raja nói khi được hỏi liệu lượng VX có đủ để giết người được cho là ông Kim Jong Nam.

Nhà hóa học đồng thời cho biết chất độc thần kinh này cũng được tìm thấy trên cổ và tay áo của ông Kim. Nạn nhân có thể đã dùng tay áo để lau chất độc sau khi bị tấn công.

Công dân Triều Tiên với hộ chiếu Kim Chol được là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur 2 vào ngày 13/2. Nguyên nhân tử vong là do nhiễm chất độc thần kinh VX.

Đoàn Thị Hương (giữa) được hộ tống bởi cảnh sát và mặc áo chống đạn rời tòa án ở Sepang, Malaysia ngày 13 tháng 4 năm 2017

Hai nghi phạm trong vụ việc là Đoàn Thị Hương (mang quốc tịch Việt Nam) và Siti Aisyah (mang quốc tịch Indonesia).

Hôm 9/10, thẩm phán tòa thượng thẩm Azmi Ariffin cùng các công tố viên, luật sư biện hộ và 2 nghi phạm di chuyển đến một phòng thí nghiệm chuyên phân tích vũ khí hóa học để kiểm tra mẫu quần áo của các nghi phạm trước khi chúng chính thức được đưa ra làm bằng chứng.

Bị cáo Đoàn Thị Hương và bị cáo Siti Aisyah người Indonesia đều khẳng định vô tội khi ra tòa vào tuần trước. Luật sư bào chữa nói thân chủ của họ bị lừa tham gia trò chơi khăm dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Tuy nhiên, chiếc áo mà ông Kim đã mặc khi bị tấn công không được công nhận làm bằng chứng dù VX cũng được phát hiện trên đó bởi cảnh sát yêu cầu ông Raja trả lại đồ đạc cá nhân của ông Kim, gồm áo khoác và túi, cho Triều Tiên.

Với câu hỏi “Vì sao VX được phát hiện trên móng tay của bị cáo Đoàn Thị Hương nhưng lại không có trên móng tay Aisyah”, ông Raja cho rằng, có thể Hương đã rửa tay không sạch. Được biết, VX có thể được tẩy sạch hoàn toàn nếu rửa và kỳ cọ lòng bàn tay trong vòng 15 phút kể từ khi tiếp xúc.

Sau khi kiểm tra chéo, ông Raja khẳng định: Chất độc VX được sử dụng để giết ông Kim không thể là sản phẩm tạo ra do hai nguyên tố không gây chết người tiếp xúc với nhau, bởi muốn chế được VX thì cần có nhiệt độ cao.

Ông Raja đồng ý với quan điểm của luật sư bào chữa rằng, có thể chất VX đã được buôn lậu vào Malaysia hoặc một hợp chất không gây chết người được đưa vào Malaysia rồi sau đó được trộn với sulphur và tạo ra VX trong một phòng thí nghiệm bí mật.

Các công tố viên tuyên bố, họ sẽ công bố các video an ninh ở sân bay cho thấy hai người phụ nữ đã thực hiện vụ tấn công và khẳng định họ biết mình đang cầm chất độc trên tay.

Mới đây, một đoạn video an ninh mà AP thu thập đã cho thấy hình ảnh được coi là những giây phút cuối cùng của ông Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2. Video được kênh Fuji TV phát sóng đầu tiên.

Công tố viên trưởng Muhamad Iskandar Ahmad từ chối bình luận về các chi tiết của vụ án, nhưng ông tiết lộ rằng khoảng 30 đến 40 nhân chứng sẽ được triệu tập trong đó gồm 10 chuyên gia.

Thanh Hằng (Tổng hợp)