Gói thầu nhỏ của trường tiểu học hơn 100 tuổi gây tranh cãi nảy lửa, kiện ra tòa

Trước cổng trường, ngay chính giữa một tấm bảng cao để tên trường bằng tiếng Pháp “Ecole de Cái Vồn”, Vị đốc học (hiệu trưởng) đầu tiên là thầy Phạm Văn Giàu.

Bên mời thầu cho rằng phía nhà thầu kiến nghị không đúng, còn phía nhà thầu lại khẳng định việc làm của mình là chính đáng, đúng quy định của pháp luật, khiến cho Gói thầu số 1: Mua sắm tủ, bàn, ghế thuộc Dự án Trường Tiểu học thị trấn Cái Vồn A, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục gây tranh cãi.

Ngôi trường lịch sử hơn 100 tuổi

Trường Tiểu học thị trấn Cái Vồn A tròn 100 tuổi. Thời gian giao nhau của hai thế kỉ (1915-2015) là thời gian đủ dài để chứng kiến những thăng trầm của xã hội và kịp thay đổi diện mạo theo những biến đổi của hoàn cảnh đất nước.

Ngược dòng thời gian năm 1867 thực dân Pháp chiếm hết 6 tỉnh miền Nam (Nam kỳ lục tỉnh) Biên Hòa, Gia Định, Định Tường, Vĩnh Long, Châu Đóc, Hà Tiên. Thực dân Pháp bóc lột, cướp lấy tài sản của người Việt Nam đem về chính quốc, chúng dùng chính sách ngu dân để dễ bề cai trị, đâu có nghĩ gì cho dân học với hành. Ở thành phố lớn có xây cất trường học rất ít, rất chậm, còn ở nông thôn đâu cũng vậy, phải chịu thiệt thòi. Lúc bấy giờ người yêu nước, yêu dân tộc đấu tranh quyết liệt, đến năm 1915 mới chịu cất trường học, nhưng rất hạn chế, cả quận Trà Ôn (nay là thị xã Bình Minh) chỉ có một trường học duy nhất Cái Vồn, dạy từ lớp Năm đến lớp Nhứt (hệ giáo dục ngày nay lớp 1 lên lớp 2, 3, 4, 5).

Trường có diện tích khoảng 1.000 m2, nền đúc đá xanh, lót gạch tàu, vách tường, sườn sắt, mái lợp ngói móc bầu tròn như vẫy rồng xa xa trông tuyệt đẹp.

Trường có 4 phòng học, mỗi phòng có 2 cửa cái và 2 cửa sổ, chung quanh có hành lang rộng, gió thổi bốn mùa, lúc nào cũng mát, rất lý tưởng cho tuổi học trò.

Từ lúc đầu trường chỉ có 4 phòng học với khoảng 100 học sinh, tọa lạc tại trung tâm chợ Cái Vồn (chợ cũ, gần cạnh chùa Bà hiện nay)

Trước cổng trường, ngay chính giữa một tấm bảng cao để tên trường bằng tiếng Pháp “Ecole de Cái Vồn”, Vị đốc học (hiệu trưởng) đầu tiên là thầy Phạm Văn Giàu. Mấy năm sau, học sinh càng đông thêm, nên nâng lên lớp Nhì và lớp Nhứt để thi bằng tiểu học. Bảng tên trường là “Ecole  Primaire de Cái Vồn” (trường Tiểu học Cái Vồn). Cả quận chỉ có một trường tiểu học, nên học sinh ở xã Tân Lược, Tân Qưới, Đông Thành, Mỹ Hòa xa trường từ 15 đến 20 km đi học khá vất vả và khó khăn. Chỉ có con em nhà khá giả giàu có mới có điều kiện học tập, con nhà nghèo phải chịu thất học.

Năm 1957 Chính quyền Sài Gòn cũ thành lập quận Bình Minh đổi tên trường là “Trường Tiểu học Bình Minh”. Đến năm 1964 tên trường thêm 2 chữ “cộng đồng”: tên trường là “Trường Tiểu học cộng đồng Bình Minh”. Học sinh học hết lớp Nhất thi lên lớp Đệ thất, không đậu phải học thêm năm lớp “tiếp liên” để năm sau thi lại.

Sau năm 1975 miền Nam hoàn toàn giải phóng, hai vấn đề được chính quyền Cách mạng đặc biệt quan tâm là giáo dục và y tế. Để nhanh chóng ổn định việc dạy học tại địa phương, chính quyền Cách mạng lâm thời tổ chức gọi học sinh trở lại trường, giáo viên trở lại lớp. Vì vậy, đầu tháng 5 năm 1975, giáo viên cũ dạy trước giải phóng được tập hợp lại (gọi là giáo viên lưu dụng), tuyển thêm một số giáo viên có trình độ từ lớp 9 đến lớp 12 (gọi là giáo viên tuyển thẳng), đào tạo cấp tốc về sư phạm và bồi dưỡng chính trị trong 3 tháng hè, đến tháng 9 năm 1975 thì phân công về trường đứng lớp giảng dạy. Ngành giáo dục bắt đầu từng bước đi vào hoạt động, các trường trong phường bắt đầu giảng dạy trở lại. Trường đổi tên là “Trường cấp I thị trấn Cái Vồn”, giờ đây tên trường là “Trường Tiểu học thị trấn Cái Vồn A”. Đến nay trường có tất cả 29 phòng chức năng và học tập với 28 lớp, 1080 học sinh; tọa lạc tại tổ 19, khóm 1, đường Ngô Quyền, phường Cái Vồn, thị xã Bình Minh (địa điểm hiện nay: được xây dựng và đưa vào sử dụng năm học 1992-1993).

Từ lúc thành lập trường đến nay, ngôi trường đã tọa lạc tại 3 địa điểm để phát triển nhằm đáp ứng số lượng học sinh qua từng giai đoạn lịch sử.

Trường Tiểu Học Thị trấn Cái Vồn A
Khóm 1, Phường Cái Vồn, Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long
Tel: 02703.890 767 Email: thttcaivona.txbm@vinhlong.edu.vn

Hiệu trưởng qua các thời kỳ: ông Phạm Văn Giàu (1915-1929), ông Nguyễn Văn Khỏe (1929-1936), ông Nguyễn Văn Nhung (1936-1946), ông Đinh Văn Hiếu (1946-1955), ông Nguyễn Văn Thạnh (1955-1957), ông Phan Thông Hỷ (1957-1966), ông Trần Trung Tính (1966-1971).

Trải qua 100 năm xây dựng và trưởng thành, trong bất cứ hoàn cảnh nào, trường Tiểu học thị trấn Cái Vồn A luôn được đánh giá là một đơn vị đoàn kết, đồng thuận, biết khai thác tối đa nguồn lực từ bên ngoài kết hợp với khả năng phát huy nội lực, biết hiện thực hoá những chủ trương, quyết sách của Đảng uỷ, Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường một cách sáng tạo, mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc, biết cách hoàn thành nhiệm vụ trước mắt và dự báo chuẩn bị cho những bước đi trong tương lai.

100 năm một chặng đường lịch sử, nhưng lịch sử không chỉ là những gì hôm qua, mà nó đang còn có mặt trong hiện tại và sẽ được chuyển hoá một cách biện chứng vào cuộc sống của tương lai.

Đòi kiện ra tòa vì cho là bị vu khống

Thế nên khi câu chuyện của gói thầu nhỏ nhưng càng thêm nóng vì đã làm xấu đi hình ảnh ngôi trường hơn 100 tuổi. Sự việc trở nên phức tạp trước những kiến nghị tới tấp của các nhà thầu chưa hạ nhiệt thì ngày 2/10/2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã Bình Minh ra thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu này. Theo đó, nhà thầu trúng thầu là Cơ sở mộc Duy Long, với giá trúng thầu sau thuế là 1.973.900.000 đồng.

Trường Tiểu học thị trấn Cái Vồn A, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long

Ngày 9/10/2017, trong một báo cáo gửi UBND thị xã Bình Minh và Công ty TNHH Xây dựng Đại Hồng Phước (Nhà thầu Đại Hồng Phước), Phòng GD&ĐT thị xã Bình Minh cho rằng, do Nhà thầu Đại Hồng Phước kiến nghị không đúng theo Điều 92 (Quy trình giải quyết kiến nghị) của Luật Đấu thầu, Điều 118 (Điều kiện để xem xét, giải quyết kiến nghị) của Nghị định số 63/2014/NNĐ-CP và Mục 22 (Giải quyết kiến nghị trong đấu thầu) trong Hồ sơ yêu cầu (HSYC), cho nên Bên mời thầu không trả lời kiến nghị của Nhà thầu.

Cũng trong ngày 9/10/2017, Cơ sở mộc Duy Long đã có văn bản gửi Phòng GD&ĐT thị xã Bình Minh về việc kiến nghị của Nhà thầu Đại Hồng Phước. Nội dung văn bản cho rằng, việc Nhà thầu Đại Hồng Phước nói Cơ sở mộc Duy Long không đủ năng lực theo HSYC, gian lận trong đấu thầu khi chưa được chủ đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và UBND tỉnh Vĩnh Long trả lời là vu khống cho Cơ sở mộc Duy Long. Vì vậy, Cơ sở mộc Duy Long sẽ kiện Công ty TNHH Xây dựng Đại Hồng Phước ra Tòa án nhân dân thị xã Bình Minh để giải quyết theo quy định.

Không đồng tình với những gì đã nêu ở trên, ngày 10/10/2017, Nhà thầu Đại Hồng Phước đã có đơn kiến nghị gửi đến Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Long và Phòng GD&ĐT thị xã Bình Minh. Trong đơn, Nhà thầu Đại Hồng Phước khẳng định, việc Bên mời thầu trước đó không trả lời kiến nghị của Công ty là vô trách nhiệm, không theo quy định của pháp luật. Nay buộc Công ty phải kiến nghị đến Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Long để yêu cầu giải quyết những kiến nghị chính đáng của Công ty.

Đại Hồng Phước kiến nghị làm rõ tư cách hợp lệ của Duy Long

Theo Nhà thầu Đại Hồng Phước, Bên mời thầu cần làm rõ tư cách hợp lệ của Nhà thầu Cơ sở mộc Duy Long, bởi theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 5 Luật Đấu thầu và Điểm c, Khoản 1, Điều 74 Bộ luật Dân sự 2015 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017) thì Cơ sở mộc Duy Long không có tư cách hợp lệ vì không có chế độ hạch toán tài chính độc lập do không có sự tách bạch tài sản giữa Chủ hộ kinh doanh và Hộ kinh doanh đó. Ngoài kiến nghị trên, Nhà thầu Đại Hồng Phước còn yêu cầu Bên mời thầu nghiêm minh trong việc chấm thầu.

Nhà thầu Đại Hồng Phước còn cho hay, hiện tại Cơ sở mộc Duy Long hoạt động theo mô hình là hộ kinh doanh, áp dụng mức thuế khoán, không thể có báo cáo tài chính các năm 2014, 2015 và 2016 cũng như báo cáo về tổng tài sản, tổng nợ phải trả, tài sản ngắn hạn, nợ ngắn hạn, doanh thu, lợi nhuận, giá trị hợp đồng đang thực hiện dở dang và các chỉ tiêu cần thiết khác để đánh giá năng lực về tài chính. Do đó, Nhà thầu Đại Hồng Phước nhận thấy Cơ sở mộc Duy Long không đạt tiêu chí này như theo yêu cầu của HSYC.

Để rộng đường dư luận, sáng ngày 13/10/2017, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ qua điện thoại với ông Ninh Duy Long, Chủ Cơ sở mộc Duy Long. Ông Long lấy lý do đang bận họp và hứa sẽ liên hệ lại sau khi cuộc họp kết thúc rồi cúp máy. Đầu buổi chiều cùng ngày, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Long để tìm hiểu thêm thông tin, ông Long lại lấy lý do không thể trao đổi trên điện thoại. Tiếp đó, phóng viên đã trao đổi qua điện thoại với ông Lê Văn Thời, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Vĩnh Long. Ông Thời cho biết, mới đây Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT thị xã Bình Minh đưa toàn bộ HSĐX của gói thầu này lên để Sở xem xét.

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Đại Hồng Phước cho biết, những kiến nghị liên quan đến Cơ sở mộc Duy Long là hoàn toàn có cơ sở, hầu mong làm sáng tỏ những khúc mắc trong quá trình cùng tham gia đấu thầu, nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng, cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả kinh tế chứ không có ý vu khống ai. Việc Cơ sở mộc Duy Long đâm đơn kiện Công ty TNHH Xây dựng Đại Hồng Phước ra tòa, ông Lành cho rằng, sẽ sẵn sàng theo đuổi đến cùng vì Công ty không làm sai nên không phải ngại.

Cũng trong ngày 13/10/2017, phóng viên Báo Đấu thầu đã hai lần gọi vào số điện thoại di động của ông Trương Đặng Vĩnh Phúc, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Long để hỏi về quan điểm của Sở xung quanh gói thầu này nhưng ông Phúc không nghe máy. Để khép lại một vụ việc gây kiến nghị kéo dài không đáng có, có lẽ đã đến lúc Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Long nên vào cuộc để minh định vấn đề một cách rõ ràng.

Thoại Anh (Baodauthau – pgdtxbinhminh)