Khi “Thiên đường” đã trở thành “Thiên đường không tìm thấy”

Nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ vừa chính thức có công văn công bố về việc Công ty Ivonk của nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Hạnh Nhân có các dấu hiệu về hành vi – vi phạm pháp luật trong suốt quá trình sản xuất phim Thiên đường.
Theo đó bộ phim chưa trở thành tác phẩm điện ảnh về thực tế cũng như theo luật định thực sự đã để lại cú sốc và hậu quả nặng nề cả về mặt tài chính và tinh thần cho cả đoàn làm phim và Phát Phú, đương nhiên cũng đã gây ra các thiệt hại cả về vật chất và tinh thần cho Bà Trần Thị Thanh Nhàn (nghệ danh “Lý Nhã Kỳ”) với tư cách là chủ sở hữu của Phát Phú – đơn vị góp vốn đầu tư và đồng thời là diễn viên chính của phim, cũng là một nạn nhân trong sự việc này.

Theo trình bày trong TCBC gởi đi của Lý Nhã Kỳ thì Phát Phú và Ivonk đã ký kết Hợp đồng Hợp tác. Theo đó, Ivonk là doanh nghiệp sản xuất phim có nghĩa vụ chủ trì, đại diện đứng ra sản xuất và đảm bảo điều kiện sản xuất phim, nếu không sẽ phải tự chịu trách nhiệm mọi chi phí phát sinh; Phát Phú với tư cách đồng chủ đầu tư dự án có trách nhiệm góp vốn theo cam kết hợp đồng cũng như theo các quy định pháp luật áp dụng đối với đồng chủ đầu tư dự án sản xuất phim và thực hiện các điều khoản khác theo đúng Hợp Đồng với Ivonk. Dự Án đã được khởi quay vào ngày 10/10/2018 và tới nay đã hoàn tất được khoảng 70%.

Cho đến nay, Phát Phú đã thực hiện đầy đủ và đúng hạn mọi nghĩa vụ của mình trong Hợp Đồng. Trong khi đó, Ivonk lại thể hiện khả năng yếu kém cả về năng lực tài chính và khả năng quản lý vận hành dự án, như nợ tiền khách sạn trong thời gian các diễn viên, đạo diễn và đoàn phim lưu trú; thay đổi lịch quay phim đột xuất và liên tục; không quản lý được nhân sự và các diễn viên dẫn đến tình trạng diễn viên bỏ đoàn; chậm trễ hoặc chưa thanh toán tiền thù lao; chậm trễ thực hiện việc giao kết hợp đồng lao động với người lao động (bao gồm diễn viên và các nhân viên khác của đoàn làm phim); tự ý thông báo rã đoàn mà không thông qua ý kiến của Phát Phú,….

“Chúng tôi sẵn sàng đưa ra các kiến nghị và hợp tác đầy đủ với các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền liên quan để vụ việc được giải quyết đúng pháp luật, hợp lý, hợp tình, đảm bảo chính sách Nhà nước về phát triển điện ảnh và hợp tác quốc tế, đảm bảo việc giữ gìn và phát triển mối quan hệ ngoại giao văn hóa giữa các quốc gia có công dân tham gia đoàn làm phim Thiên Đường”, Lý Nhã Kỳ chia sẻ.
Nam diễn viên Xuân Nghị cũng đã chia sẻ về thiệt hại của bản thân sau khi phía nhà sản xuất phim Thiên Đường, bà Nguyễn Hoàng Hạnh Nhân nợ tiền cát-sê anh và toàn đoàn làm phim.
“Bản thân tôi cũng là nạn nhân. Số tiền thù lao mà tôi nhận được sau dự án này không nhiều, nhưng vì đây là cơ hội được cọ xát với đoàn làm phim người Hàn Quốc nên tôi cũng nhận để có cơ hội trau dồi kinh nghiệm. Thế nhưng, tôi chỉ nhận được 30% trên tổng số tiền thù lao đã thỏa thuận với nhà sản xuất. Còn 70% tiền thù lao diễn viên còn lại, cộng thêm phần trả thêm do thời gian quay quá ngày cho tới nay tôi vẫn chưa được nhận lại. Phía quản lý của tôi cũng đã nhiều lần liên lạc với chị Hạnh Nhân. Nhưng không được bắt máy, có lần chị ta bắt máy nhưng không nói một lời nào. Kể cả khi chúng tôi đặt ra những câu hỏi thì phía đầu dây bên kia vẫn im lặng. Giống như bắt máy xong rồi để đó! Chúng tôi đã thông báo với phía nhà sản xuất là nếu sắp tới vẫn không có phản hồi gì về vấn đề chi trả thì chúng tôi sẽ có động thái làm việc với pháp luật và thông báo công khai chuyện này trên mạng xã hội”, Xuân Nghị chia sẻ.
Trước việc đoàn làm phim người Hàn Quốc đã bị giữ passport cho đến khi đoàn phim thanh toán xong tiền nợ khách sạn trước đó của phía đoàn Hàn Quốc, Xuân Nghị cũng đã cảm thấy “đáng nhục cho bộ mặt quốc thể”.
Lê Tâm
Ảnh: FBNV