Người Việt đã chán cảnh đông con, chán sinh con thứ 3

Gia đình MC Minh Trang

Tại cuộc họp báo chiều 17-10 về hai nghị quyết trung ương liên quan đến y tế và dân số, phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Văn Tân cho biết qua khảo sát trên 700.000 người Việt gần đây, có 73% cho biết mong muốn có hai con, 8,3% mong chỉ có một con, 9,3% mong có ba con, trên 8% còn lại muốn có trên ba con. Tức là chỉ có khoảng Chỉ hơn 17% người Việt được hỏi muốn có từ 3 con

Theo ông Tân, với kết quả khảo sát như trên, ông Tân cho rằng mức sinh sẽ không tăng mạnh sau khi nới, thay đổi chính sách dân số.

Ông Tân cũng cho hay mức sinh có tăng nhẹ trong thời gian gần đây, cụ thể tăng từ 1,99 con/bà mẹ tuổi sinh đẻ năm 2011 lên 2,1 con/bà mẹ hiện nay.

Về nguyên nhân mức sinh tăng nhẹ, ông Tân cho biết có hai lý do là việc giảm mức kỷ luật đối với đảng viên sinh từ con thứ 3 từ năm 2013, và giảm số đối tượng được miễn phí phương tiện tránh thai.

“Trước đây phương tiện tránh thai hầu như được miễn phí, hiện nay chỉ còn 56% được miễn phí và số này đang tiếp tục giảm” – ông Tân nói.

Theo ông Tân, trước mắt Việt Nam sẽ không thực hiện giảm sinh mà duy trì mức sinh thay thế để đảm bảo tới năm 2030, quy mô dân số đạt khoảng 104 triệu người.

Với việc thay đổi chính sách dân số, ông Tân cho hay dân số Việt Nam sẽ đạt mức 104 triệu vào năm 2030 và dự kiến sẽ ổn định vào năm 2049 với 113-115 triệu người. Hiện Việt Nam đang có khoảng 94 triệu dân.

Ông Nguyễn Văn Tân, phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục dân số và KHH-GĐ (Bộ Y tế) cho biết, đến nay Việt Nam không có quy định pháp luật nào khống chế người dân sinh bao nhiêu con, nhưng có chính sách vận động mỗi gia đình sinh hai con, trừ nhóm đảng viên. “Sinh bao nhiêu con là quyền của người dân chứ không phải cho phép hay không cho phép. Nhà nước cũng không yêu cầu người dân sinh bao nhiêu”, ông Tân khẳng định.

Hộ khẩu làm khó người dân

Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế – cho rằng tất cả những gì gây cản trở cho người dân cần phải bỏ, trong đó có quy định về hộ khẩu.

“Sổ hộ khẩu đang được coi là giấy tờ căn cứ để xét duyệt chuyện học hành, xin việc… Cá nhân tôi phản đối những quy định như sổ hộ khẩu. Người dân phải có nghĩa vụ đăng ký tại nơi cư trú và khi thay đổi cũng phải đăng ký lại nhưng không nhất thiết phải lệ thuộc vào sổ hộ khẩu. Trên thế giới, rất hiếm nước như Việt Nam còn duy trì quy định về sổ hộ khẩu” – ông Tân nhìn nhận.

Lần đầu tiên trong suốt 20 năm qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhận định nếu duy trì chính sách giảm sinh quá lâu sẽ để lại những hệ lụy rất khó giải quyết. Do đó, nghị quyết lần này đã chuyển hướng công tác dân số sang giải quyết toàn diện các vấn đề: quy mô, cơ cấu, phân bổ, nâng cao chất lượng dân số.

MC Minh Trang vui sướng sau khi vừa sinh con thứ 3, vẫn bày tỏ mong muốn đẻ tiếp

Nếu định hướng từ trước đến nay là đi theo một chiều trên phạm vi cả nước, vận động mọi người dân sinh ít, khẩu hiệu mỗi cặp vợ chồng sinh 1-2 con hoặc dừng lại 2 con để nuôi dạy cho tốt… thì nghị quyết lần này không đặt ra vấn đề tiếp tục giảm sinh. Theo nghị quyết, trước mắt duy trì mức sinh thay thế, cụ thể tiếp tục vận động giảm sinh ở nơi có mức sinh cao, đồng thời vận động sinh đủ 2 con ở nơi thấp hơn mức sinh thay thế.

Tổng hợp