Những hình ảnh lạnh lẽo trong mùa xuân bão tuyết ‘Beast from the East’

Tại miền nam Thụy Điển, có nhiều báo cáo về xe ô tô trượt khỏi đường. Ảnh: Andreas Hillergren / TT

Những ngày vừa qua, châu Âu phải hứng chịu một trận bão tuyết cực mạnh và kéo dài, do đợt không khí lạnh từ vùng Siberia gây ra, có tên là “quái vật từ phương Đông”.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh, nền nhiệt của toàn châu Âu hạ xuống rất thấp. Nhiệt độ ban đêm của nước Anh xuống -15 độ C, nhiệt độ ban ngày cũng không vượt quá 0 độ C. Nhiều khu vực ở Đức, nhiệt độ giảm xuống -24 độ C, trong khi ban đêm ở Estonia nhiệt độ xuống dưới -29 độ C. Nhiệt độ tại Ba Lan ban đêm chỉ còn -12 độ C.

Đặc biệt, hôm 26/2, thủ đô Rome của Ý lần đầu tiên chứng kiến tuyết rơi trong vòng 6 năm qua. Ngoài ra, địa phương Dolina Campoluzzo, nước Ý trở thành một trong những nơi giá rét nhất châu Âu khi nhiệt độ tại đó có lúc giảm xuống -40 độ C.

Lý giải về hiện tượng thời tiết cực đoan bất thường này, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết nó được gọi là sự ấm lên đột ngột của tầng bình lưu ở Bắc Cực.

Hiện tượng này xảy ra ở độ cao gần 29km phía trên Bắc Cực, khi nhiệt độ không khí tăng mạnh tới 50 độ C. Điều này cũng khiến nhiệt độ trung bình của mặt đất ở Bắc Cực tăng lên 20 độ C so với thông thường, tức là ở mức khoảng -8 độ C. Sự ấm lên của tầng bình lưu khiến các dòng khí suy yếu, cho phép không khí lạnh từ phía tây nước Nga tràn xuống châu Âu.

khi cơn bão quái vật Siberi quét qua Thụy Điển trong ngày thứ hai liên tiếp, một nhóm khoảng 20 người lướt sóng chống lại thời tiết lạnh giá để tận dụng những đợt sóng lớn do bão lốc gây ra bởi điểm lướt sóng nổi tiếng Torö Stenstrand, gần Nynäshamn , ngay phía nam Stockholm. Trong ảnh là Joel Den-Besten lạnh lùng vượt qua những cơn sóng băng giá lạnh tại Torö Stenstrand. Ảnh: Göran Röjhagen / DeltaPhoto.se

“Quái vật phương Đông” đã ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của người dân khắp châu Âu. Giao thông trở nên hỗn loạn, nhiều chuyến tàu, chuyến bay bị hoãn. Các trường học, nhà máy, công sở, ngân hàng, siêu thị đều phải đóng cửa tạm thời. Giới chức châu Âu khuyến cáo người dân tránh ra đường và hạn chế sử dụng phương tiện giao thông. Mọi thứ gần như đóng băng hoàn toàn.

Caldas, người có nguồn gốc từ Brazil, cho biết ông ở lại trong nước trong khoảng hai giờ.

Khắc nghiệt hơn, chỉ trong vòng hơn 1 tuần, ít nhất 24 người đã thiệt mạng vì đợt giá rét này, phần lớn là người vô gia cư. Các nước trên toàn châu Âu đã nhanh chóng dựng lên những nhà tạm trú khẩn cấp để giúp người vô gia cư tránh rét. Ngoài ra, những đối tượng như trẻ em và người già được khuyến cáo không nên ra đường kể cả vào ban ngày.

Các chuyên gia thời tiết ước tính nhiệt độ tại châu Âu đang giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Theo dự đoán, đợt không khí lạnh mạnh này sẽ còn kéo dài thêm nhiều ngày nữa.

Nước Anh lạnh giá
Sông Moscow, Nga đóng băng trắng xóa khi nhiệt độ tại đây liên tục xuống dưới âm độ.

Đạp xe qua con đường dày đặc tuyết ở Aalborg, Đan Mạch.
Những chiếc tàu đang neo bị tuyết phủ trắng xóa trên bờ biển Baltic, phía đông nước Đức.
Theo AFP, ít nhất 24 người đã thiệt mạng khi nhiệt độ liên tục giảm sâu và tuyết rơi dày ở các nước châu Âu. Tại nhiều khu vực ở Đức, nhiệt độ giảm xuống -24 độ C trong khi ban đêm ở Estonia nhiệt độ xuống dưới -29 độ C. Trong ảnh: Xe ô tô di chuyển trên đường cao tốc phủ đầy tuyết ở Đan Mạch. (Ảnh: Reuters)
Phần Lan ghi nhận ít nhất 9 người thiệt mạng, Pháp có 4 trường hợp, trong đó có một người cao tuổi được phát hiện qua đời ngay ngoài cổng của nhà dưỡng lão. Điều kiện thời tiết xấu được cho là tác động lớn nhất tới những người vô gia cư và người già. Trong ảnh: Ghế đá đóng băng bên bờ hồ Geneva ở Thụy Sĩ. (Ảnh: EPA)
Chính phủ các nước khuyến cáo người dân không nên ra ngoài đường để đề phòng gặp nguy hiểm trong quá trình đi lại. Hội Chữ Thập Đỏ đã thành lập các nhóm cứu hộ trên toàn châu Âu, kêu gọi người dân để mắt tới những người hàng xóm cũng như người thân của mình và cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp. Trong ảnh: Tuyết rơi dày hàng chục cm tại Casaglia, Italy hôm 27/2. (Ảnh: EPA)
Khoảng 100 xe ô tô đã được tham gia vào các pileup trên đường E4 gần Södetälje, phía nam của Stockholm. Ảnh: Pontus Stenberg / TT
Tại miền nam Thụy Điển, có nhiều báo cáo về xe ô tô trượt khỏi đường. Ảnh: Andreas Hillergren / TT

Dantri, eva, The Local.se