Ông Trump tiêu hao tài sản mất 600 triệu USD, tỷ phú Hoàng Kiều mất cả tỷ đô

Trump nói với những người ủng hộ ông trong một cuộc mít tinh tại US. Cellular Center rằng: “Có ai đó đã nói tại sao tôi lại chọn người giàu để quản lý nền kinh tế? Tôi đã trả lời rằng bởi vì đó là điều chúng ta muốn, bởi vì họ muốn đại diện cho đất nước, họ không muốn tiền”. “Tôi hiểu những người ở Phố Wall. Tôi sẽ không để cho Phố Wall thoát khỏi trách nhiệm, Phố Wall đã gây ra những vấn đề to lớn cho chúng ta”, Trump nói trong cuộc vận động tranh cử năm 2016 ở tiểu bang Iowa.

Tổng thống Trump đã thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhưng ông lại thua trong bảng xếp hạng những người Mỹ giàu có nhất của Forbes năm nay khi mất 600 triệu USD (gần 14 nghìn tỷ đồng) và tụt 92 bậc so với năm trước.

Cụ thể, khối tài sản của tổng thống Trump đã giảm tới 600 triệu USD, xuống còn 3,1 tỷ USD, và rớt từ vị trí thứ 156 xuống vị trí thứ 248 trong bảng xếp hạng Forbes 400 năm 2017.

Thông tin ban đầu cho biết, tổ chức Trump Organization không có phản hồi gì về việc này. Ông Trump, người đã từng thách thức các ước tính và xếp hạng của Forbes, cũng chưa có bất kì bình luận gì trên mạng xã hội về thứ hạng mới của mình.

Luisa Kroll, biên tập viên kinh tế của tạp chí Forbes, nói với CNBC vào hôm qua (17/10) rằng: “Chúng ta sẽ xem liệu ông Trump có bình luận gì về thứ hạng của ông ấy trong hôm nay không. Tôi biết ông ấy rất quan tâm đến điều này mà”.

Tuy nhiên, với quyền lực và địa vị mới, làm thế nào mà 600 triệu USD của ông trùm bất động sản và ngôi sao truyền hình thực tế lại có thể “bốc hơi” nhanh đến vậy?

Theo tạp chí Forbes, nguyên nhân là vì trong năm qua, thị trường bất động sản New York thực sự tồi tệ cộng với việc ông Trump phải chi 25 triệu USD để giải quyết vụ kiện đại học Trump lừa đảo và chiến dịch tranh cử tổng thống của ông cũng tốn không ít tiền.

Theo đó, giá trị của một số bất động sản tại New York, bao gồm cả các bất động sản trên hoặc gần đại lộ Fifth của Manhattan, đã giảm đi đáng kể từ năm trước, theo tạp chí Forbes. Điều này đã khiến khoảng 400 triệu USD “bốc hơi” khỏi khối tài sản của ông Trump, tạp chí ước tính.

Các sân golf của Tổng thống Trump có chất lượng kém dần cũng gây ra một số thiệt hại về tài chính khi một số khách hàng tiềm năng đã bỏ đi, Forbes đưa tin.

Ông Trump cũng đã chi 66 triệu USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của mình. Thêm vào đó, ông đã chi 25 triệu USD để giải quyết vụ kiện trường đại học Trump, nơi một số sinh viên cũ đã kiện trường đại học này khi hứa sẽ dạy họ những bí mật để thành công trong lĩnh vực bất động sản nhưng không hề.

Tuy nhiên, bảng xếp hạng Forbes năm nay cũng mang lại một số tin tốt cho ông Trump. Giá trị ước tính của tòa tháp khách sạn Las Vegas mà ông sở hữu cùng với tỷ phú Phil Ruffin đã tăng giá trị. Tương tự, giá trị cổ phần của ông Donald Trump trong tòa nhà văn phòng tại trung tâm thành phố San Francisco cũng đã tăng lên cùng với thị trường bất động sản sôi động của thành phố, Forbes ước tính.

Nhìn chung, 51 thành viên từ xếp hạng Forbes năm ngoái đã có khối tài sản giảm trong khi 289 người có khối tài sản nhiều hơn. Tổng thống Trump là một trong số ít những người kém may mắn hơn.

Bên cạnh đó, người đồng sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng Forbes 400 lần thứ 24 liên tiếp, với giá trị tài sản ròng khoảng 89 tỷ USD. Giám đốc điều hành của Amazon, tỷ phú Jeff Bezos sở hữu khối tài sản ước tính trị giá 81,5 tỷ USD đã giúp ông đứng ngay sau Gates lần thứ hai liên tiếp. Và nhà đầu tư tài chính nổi tiếng Warren Buffett là doanh nhân đứng thứ ba với tổng tài sản ước tính khoảng 78 tỷ USD.

Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Facebook, tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg vẫn đứng ở vị trí thứ tư với tài sản ước tính khoảng 71 tỷ USD. Nhà đồng sáng lập Oracle, tỷ phú Larry Ellison, xếp thứ 5 với tài sản khoảng 59 tỷ USD.

Tỷ phú Hoàng Kiều nổi tiếng ở Mỹ, tai tiếng ở VN tụt hạng

Tính theo bảng xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ tháng 10/2017 của Forbes, tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều đã giảm 64 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Tài sản của ông Hoàng Kiều đã giảm 200 triệu USD xuống còn 2,9 tỷ USD và là người giàu thứ 278 tại nước Mỹ.

Cổ phiếu Shanghai RAAS của ông Hoàng Kiều luôn biến động mạnh kể từ khi IPO hồi năm 2014.

Chính vì sự biến động này mà so với những ngày đầu năm, hiện tài sản của ông Hoàng Kiều đã giảm hàng trăm triệu USD; còn so với hồi cuối tháng 9/2015, túi tiền của doanh nhân này đã giảm cả tỷ USD.

Tỷ phú Hoàng Kiều (73 tuổi) hiện là Phó chủ tịch hãng sản xuất huyết tương Shanghai RAAS Blood Products. Ông sinh năm 1944 tại làng Bích Khê, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, di cư sang Mỹ năm 1975 và hiện sống ở Los Angeles (Mỹ). Trước khi ra kinh doanh riêng, ông từng có 5 năm làm việc cho Abbott.

Tỷ phú Hoàng Kiều là người Việt giàu nhất trên thế giới. Ông nổi tiếng nước Mỹ nhưng cũng “vướng” rất nhiều tai tiếng liên quan tới cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam.

Đầu năm 2014, vị doanh nhân người Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều ngay lập tức trở thành tỷ phú sau đợt IPO của Shanghai RAAS. Khi đó, với hơn 180 triệu cổ phiếu, tương đương 37% vốn của Shanghai RAAS – một công ty chuyên sản xuất huyết thanh có trụ sở tại Thượng Hải, ông Hoàng Kiều có trong tay khối tài sản quy đổi ra tiền trị giá khoảng 1,4 tỷ USD.

Dantri, VNN