Toàn quyền Australia thăm chính thức Việt Nam

Theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Ngài Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và Phu nhân Lady Cosgrove sẽ tham gia các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong Chuyến thăm cấp Nhà nước từ ngày 23 đến 25/ 5/2018.

Tiếp sau việc thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Australia và Việt Nam vào tháng 3, chuyến thăm của Ngài Toàn quyền sẽ đánh dấu quan hệ song phương ngày càng phát triển giữa hai nước, được thể hiện qua các lĩnh vực về giáo dục, kinh doanh, quốc phòng, và các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Ngài Peter Cosgrove là vị Toàn quyền thứ 2 của Australia đến thăm Việt Nam. Sẽ có 20 hoạt động diễn ra trong chuyến thăm kéo dài ba ngày của ông.

Tại Hà Nội, Ngài Toàn quyền và Phu nhân Lady Cosgrove sẽ gặp các thành viên của cộng đồng Australia trước khi tham dự Lễ đón chính thức của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ngài Toàn quyền sẽ gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngài Toàn quyền và Phu nhân cũng sẽ thăm các Sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam, ghi nhận mối quan hệ quốc phòng ngày càng phát triển.

Tiểu sử Ngài Toàn quyền Peter Cosgrove

Ngài sinh ra tại Sydney năm 1947 trong gia đình có bố là người lính.  Ngài theo học tại Trường Waverley ở Sydney và tốt nghiệp năm 1968 ở trường Quân đội Hoàng Gia, Duntroon.

Ngay từ những buổi đầu tham gia quân ngũ, Ngài đã tham gia nghĩa vụ tại Việt Nam và được tặng huân chương Military Cross vào năm 1971. Vào năm 1972, Ngài làm Sĩ quan Tùy tùng cho Ngài Toàn quyền Paul Hasluck.  Ngài quay trở lại quân đội với cương vị Đại đội phó, sau đó lên chức Đại đội trưởng, và tiếp theo được bổ nhiệm làm Đại đội trưởng trong Tiểu đoàn số 5, thuộc Trung đoàn Bộ binh Australia (5 RAR).

Một số các chức vụ sau đó bao gồm: Giáo viên chiến thuật tại Trung tâm Bộ binh của Quân đội tại Singleton, New South Wales; một năm học tập tại Trường chỉ huy tham mưu của lực lượng Lính thủy Đánh bộ tại Quantico, Hoa Kỳ; một số năm công tác tại Anh Quốc và Ấn độ; làm chỉ huy của Tiểu đoàn số 1, Trung đoàn Bộ binh Australia (1 RAR). Ngài đã được bầu làm Ủy viên của Hiệp hội Những người được nhận Huân chương Australia trong ngành Quân đội (AM) trong khoảng thời gian 1983-1984.

Ngài Peter Cosgrove được công chúng chú ý vào năm 1999, với cương vị là Sĩ quan chỉ huy của Lực lượng Gìn giữ Hòa bình Quốc tế tại Đông Ti-mo (INTERFET), Ngài đảm nhận giám sát quá trình chuyển giao của quốc gia này sang thời kỳ độc lập. Với sự lãnh đạo trên cương vị này, Ngài đã được đề cử làm Ủy viên Cao cấp của Hiệp hội Những người được nhận Huân chương Australia trong ngành Quân đội (AC).

Được đề cử làm Trung tướng, Ngài được chỉ định làm Tư lệnh lục quân vào năm 2000. Sau khi được phong chức Đại tướng, Ngài làm Tổng Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng từ năm 2002 đến năm 2005. Ngài kết thúc phục vụ trong Lực lượng Quốc phòng Australia vào năm 2005.

Tiếp theo, Ngài đã đảm nhận một số các vị trí tại hội đồng quản trị của một số công ty và tổ chức trong đó có QANTAS, Cardno và Hội bóng Rugby Australia. Ngài được Chính phủ Bang Queensland bổ nhiệm lãnh đạo lực lượng đặc biệt tái thiết cộng đồng tại khu vực Innisfail sau sự tàn phá của Cơn bão Larry vào năm 2006. Từ năm 2007 tới 2012, Ngài điều hành Ủy ban Đài tưởng niệm Chiến tranh Australia và là Hiệu trưởng của Trường Đại học Thiên chúa giáo Australia từ năm 2010 đến đầu năm 2014.

Vào ngày 25/ 3/ 2014, Thủ tướng Tony Abbott tuyên bố Ngài Cosgrove trở thành Hiệp sĩ trong Hệ thống danh dự của Australia khi Ngài tuyên thệ trở thành Toàn quyền Australia.

Toàn quyền Peter Cosgrove thực hiện một số bài giảng tại chương trình “Boyer Lectures” (thuộc kênh Truyền hình quốc gia ABC), mang tên “A Very Australian Conversation” vào năm 2009. Cuốn tự truyện “Câu chuyện của Tôi” đã được xuất bản vào năm 2006. Ngài đã được vinh dự trao tặng danh hiệu Công dân Australia của năm 2001.

  • Thúy Quỳnh