Tổng thống Trump vs Tạp chí Time: 4 sự thật cần biết

Một trong những bìa báo được Time khẳng định giả mạo

Trong một bài đăng trên Twitter vào tối thứ Sáu (24/11, theo giờ địa phương) sau khi trải qua kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn ở Florida, Tổng thống Donald Trump viết: “Tạp chí Time đã gọi để thông báo với tôi rằng tôi có thể được chọn làm “Nhân vật của năm”, giống như năm ngoái, kèm theo điều kiện là tôi phải đồng ý phỏng vấn và chụp ảnh trang bìa. Tôi trả lời, điều đó không tốt, và bỏ qua nó. Dù sao đi nữa cũng xin cảm ơn!”.

Đáng nói, tạp chí danh tiếng của Mỹ nhanh chóng đăng lời phản bác trên trang mạng xã hội. “Ngài Tổng thống đã nói sai về cách chúng tôi chọn ra Nhân vật của năm. Time không tiết lộ sự lựa chọn của chúng tôi cho đến khi ấn phẩm được xuất bản, vào ngày 6/12”, AP trích dẫn thông báo.

Được Time bầu chọn không có nghĩa tốt nhất

Cuối năm 2016, sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nhưng trước khi nhậm chức, Trump là nhân vật của năm của TIME. Trong một bài báo giải thích về “Sự lựa chọn”, biên tập viên TIME – Nancy Gibbs đã viết rằng: “Đây là lần thứ 90 chúng ta đặt tên cho người có ảnh hưởng lớn nhất, tốt hơn hay tồi tệ hơn, vào các sự kiện trong năm. Vậy năm nay là năm nào: Tốt hơn hay tệ hơn? Thách thức đối với Donald Trump là mức độ sâu sắc của đất nước không đồng ý về kết quả bầu cử … ”

Rõ ràng rồi, danh hiệu này đã từng trao cho “nhà độc tài” Adolf  Hitler của Đức (vào năm 1938).

Tổng thống Trump phản đối lên bìa Time lần thứ 2 liên tiếp

Nếu ông Trump trở thành Người của năm vào năm 2017, điều đó sẽ không làm ông trở thành người đầu tiên nắm giữ danh dự hai lần – nhưng ông sẽ là người đầu tiên kể từ khi cựu Tổng thống Richard Nixon nắm giữ vị trí đó trong hai năm liên tiếp.

Vào chiều ngày 24/11, ông Trump đã lên Twitter để tuyên bố rằng “Tạp chí Time đã gọi để nói rằng tôi có thể sẽ được đặt tên là” Người đàn ông của năm “, giống như năm ngoái, nhưng tôi phải đồng ý một cuộc phỏng vấn và chụp ảnh chính. Tôi nói có lẽ là không tốt và dù sao cũng cảm ơn bạn!”

Và ngay hôm đó, Tạp chí Time cũng phản ứng lại sự từ chối của Trump bằng một dòng tin trên mạng xã hội.

“Ngài Tổng thống đã nói sai về cách chúng tôi chọn ra Nhân vật của năm. Time không tiết lộ sự lựa chọn của chúng tôi cho đến khi ấn phẩm được xuất bản, vào ngày 6/12”

Time yêu cầu những người hâm mộ ông Trump dừng sử dụng hình ảnh giả

Tháng 6 năm ngoái, TIME đã yêu cầu những người hâm mộ ông Trump đã đưa ra các bìa tạp chí giả mạo để trưng bày tại các câu lạc bộ golf Trump. Yêu cầu của tạp chí này được đưa ra sau khi Washington Post thông báo rằng ít nhất 4 CLB golf Trump đã từng trưng bày những gì trông giống như một bìa tạp chí TIME từ ngày 1/ 3/ 2009, với câu chuyện bìa “Donald Trump: The Apprentice smash! ”

Một phát ngôn viên cho TIME khẳng định rằng tạp chí này chưa bao giờ xuất bản một chủ đề với bìa sách như vậy. Vào ngày 28/ 6/2018, tạp chí này đã xuất bản một câu chuyện về vụ việc, có tiêu đề ” Làm thế nào để xác định thời điểm Fake TIME”. Trong đó có vệc giải thích cách mà những người thích làm giả tiêu đề báo thường mắc phải khi bỏ dấu kép, dấu chấm than, dấu hỏi… rất lung tung. Ví dụ trong bốn lần gần đây liên quan đến ông Trump (‘Deal With It’, ‘Meltdown’, ‘Total Meltdown’ và ‘Nothing to See Here’).

Tổng thống Trump có cảm giác mất an toàn trước Time?

Mặc dù tuyên bố gần đây của ông Trump về sự không quan tâm đến tạp chí, nhưng trong quá khứ ông đã chỉ trích TIME vì đã không viết những bài báo về ông khi ông cảm thấy họ nên phải viết. Ví dụ như trong tháng 10 năm 2012, ông đã viết rằng: “Tôi biết năm ngoái  TIME Magazine mất tất cả sự tín nhiệm khi họ không đưa tôi vào Top 100 …”

Tương tự như vậy, vào tháng 12/ 2015, ông đã gửi lời chào tới nhà báo Bill O’Reilly của tờ Fox News: “Cảm ơn bạn oreillyfactor vì bài xã luận tuyệt vời của bạn đó là lý do tôi nên là người của năm của Tạp chí TIME. Bạn nên chạy trước Time! ”

Nguyên văn: Thank you @oreillyfactor for your wonderful editorial as to why I should have been @TIME Magazine’s Person of the Year. You should run Time!

Không phải lên bìa bắt buôc chụp ảnh

Một số thánh chém trên các mạng xã hội bắt đầu bình luận về vấn đề này. Họ phân tích rằng năm 2015, khi nữ thủ tướng Đức Angela Merkel  được Time chọn làm người của năm đã không có hình chụp mà là tranh vẽ.

Vân Vũ (heavy.com)