Venezuela – Đất nước của hoa hậu chính thức vỡ nợ

Tổng thống Venezuela

Hãng tín nhiệm Standard & Poor mới đây đã tuyên bố đưa Venezuela, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 5 thế giới và có nhiều cô gái xinh đẹp đoạt ngôi vị hoa hậu nhất thế giới, đã rơi vào trạng thái vỡ nợ.

Từ thứ 6 tuần trước, dấu hiệu vỡ nợ của đất nước này đã bắt đầu bằng việc Tổng công ty điện lực tuyên bố vỡ nợ. Chính phủ bắt đầu tái cấp vốn cho ngành năng lượng bằng cách suy tính xem tìm đâu ra số tiền 120 tỉ đô la để bù đắp cho các chủ nợ 50% thiệt hại.

Báo điện tử vtv.vn đưa tin, nền kinh tế Venezuela, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 5 thế giới đang chìm trong khủng hoảng. Hãng tín nhiệm Standard & Poor tuyên bố đưa nước này vào trạng thái vỡ nợ – thông tin có nguy cơ đẩy quốc gia này vào khủng hoảng tồi tệ hơn nữa trong thời gian tới.

Thông báo của S&P được đưa ra sau một loạt thông tin cho thấy nước này đã không kịp trả đúng hạn 280 triệu USD tiền lãi trái phiếu.

Một fan hâm mộ bóng chày 96 tuổi của Caracas Lions thổi sừng trong một trận đấu bóng chày. Môn thể thao này đã được giới thiệu vào những năm 1890 bởi các sinh viên Venezuela đang học tập tại Hoa Kỳ. Và giới bóng chày đang lo lắng vì sẽ mất đi một lượng fan đáng kể từ đất nước Venezuela vì khủng hoảng.  Ảnh: Ariana Cubillos / AP

Hơn nữa, hội nghị với các chủ nợ do chính phủ Venezuela tổ chức nhằm tái cấu trúc số nợ hơn 60 tỷ USD hiện nay đã không thu được kết quả nào bất chấp những tuyên bố lạc quan của nước này trước đó.

Tờ Dân trí cho biết thêm, giá dầu thấp trong gần 3 năm qua được cho là nguyên nhân chính đẩy Venezuela đến tình trạng khủng hoảng này. Hiện dự trữ ngoại hối của nước này đã xuống thấp nhất trong 15 năm.

Venezuela không có nguồn doanh thu lớn nào ngoài dầu thô bán ở nước ngoài. Chính phủ nước này không thể cung cấp đủ thực phẩm và thuốc men cho công dân của họ trong nhiều năm qua.

Theo Bloomberg, người dân Venezuela phải chờ đợi hàng giờ để mua lương thực, nhưng chỉ nhận được những túi quà tặng chứa đầy sô-cô-la và cà phê do nước này sản xuất.

Nhiều nguồn tin nhận định, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ ngày càng cắt giảm sâu hơn vào những gì còn lại của nền kinh tế, sự tự vực dậy của Venezuela sẽ ngày càng trở nên khó khăn.

Theo hãng tín nhiệm Fitch Rating, quá trình tái cấu trúc nợ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) chắc chắn sẽ kéo dài, do những quyết định cấm vận tài chính của Mỹ. Thanh khoản của công ty này cũng sẽ tiếp tục suy yếu do nhiều khoản nợ tới hạn và giá dầu chưa hồi phục đủ mạnh.

Tờ Vietnamplus thông tin thêm, theo các chuyên gia, nợ nước ngoài của Venezuela lên tới 150 tỷ USD, trong đó có 45 tỷ USD nợ công, 45 tỷ USD nợ của PDVSA, 23 tỷ USD nợ Trung Quốc và 8 tỷ USD nợ Nga.

Từ nay tới cuối năm, Venezuela phải trả số tiền lãi vào khoảng 1,4 – 1,8 tỷ USD. Hầu hết các khoản nợ Trung Quốc và Nga sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ – nguồn thu ngoại tệ chính của quốc gia Nam Mỹ này.

60% Các Doanh Nghiệp Ở Venezuela Đã Đóng Cửa

Trong 5 năm trở lại đây, ở Venezuela đã có khoảng 60% các doanh nghiệp đóng cửa. Theo Hội đồng Thương mại và Dịch vụ Quốc gia của Venezuela (Consecomercio), mỗi 10 công ty mở cửa năm năm trước, chỉ có 4 công ty này tồn tại.

Trong số 800.000 công ty hiện có ở Venezuela trước năm 1999, giờ chỉ có 230.000 công ty chưa đóng cửa, có nghĩa là “đã chết” ít nhất là 570.000 công ty.

Maria Carolina Uzcátegui, chủ tịch của Consecomercio giải thích rằng các thương gia không có đủ tiền để trả lương cho công nhân vì chính sách tăng lương nhưng vẫn duy trì kiểm soát giá đối với một vài sản phẩm có sẵn trên thị trường.

Uzcátegui cho biết: “Năm nay tình hình trở nên phức tạp vì cuộc biểu tình diễn ra giữa tháng Tư và tháng Bảy đã ảnh hưởng đến các cửa hàng và cũng vì trong ba năm qua đã có sự sụt giảm liên tục của tổng sản phẩm trong nước vượt quá 25% trong khu vực thương mại” .

Sức mua của người Venezuel đã giảm, không chỉ có không đủ sản phẩm trên thị trường mà còn không có tiền để mua nữa. Điều này là do Venezuela có tỷ lệ lạm phát cao nhất trên thế giới và mức lương thấp nhất trong khu vực.

Chủ tịch hiệp hội các nhà tuyển dụng Fedecámaras, Carlos Larrazabal, chỉ ra rằng năm nay GDP của Venezuela sẽ giảm gần 12%, mức giảm đang gia tăng kể từ năm 2012 và sẽ sớm vượt quá 35%. Ông nói thêm rằng những tình huống như thế này thường chỉ được nhìn thấy trong thời kỳ chiến tranh.

Và… cái gì đến rồi đã đến…

Thạch Hưng (Tổng hợp)